Văn khấn cúng tháo dỡ nhà

Bài văn khấn cúng tháo dỡ nhà, Xem và chon ngày hoàng đạo để tháo dỡ, Chuẩn bị mâm cúng tháo dỡ nhà cũ , trình tự nghi lễ cúng…

Công Việc tháo dỡ nhà  để sau đó khởi công xây dựng ngôi nhà mới là việc hết sức trọng đại trong cuộc sống mỗi người. Người Việt quan niệm rằng, dù là ở nơi đâu đều có công thần thổ địa cai quản và nếu động chạm tới đất đai, sửa sang, phá dỡ nhà cửa tức là động tới các ngài. Vì vậy trước phá dỡ phải có lễ cúng phá dỡ dâng lên khấn các vị thần này nhằm mong các vị thần linh đồng ý và mang lại nhiều may mắn sau này. Tại bài viết này ” Thaodonha.com.vn ”  sẽ giới thiệu bài văn khấn cúng tháo dỡ nhà đến quý vị và các bạn.

Xem và chọn ngày hoàng đạo để tháo dỡ nhà

Với mong muốn những người sống trong ngôi nhà mới xây cất được khỏe mạnh, gặp điều tài lộc, may mắn tốt lành thì đầu tiên gia chủ cần chọn được ngày lành tháng tốt để thực hiện việc cúng vái về tháo dỡ. Tùy thuộc vào năm sinh, cũng như cung mệnh của gia chủ mà sẽ có các ngày phù hợp.
Chú ý: Tránh tiến hành tháo dỡ nhà vào những ngày hắc đạo,  thổ cấm, trùng tang, trùng phục… nên tiến hành thi công vào những ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc sinh, giải thần… Và sau đó chọn giờ đẹp nhất trong ngày để thực hiện nghi lễ cúng tháo dỡ..

Chuẩn bị mâm cúng tháo dỡ nhà cũ

Mâm cúng triệt hạ nhà cũ hiên nay đơn giản hơn xưa rất nhiều. Do mọi người không còn trú trọng nhiều vào tâm linh. Mà chỉ mục đích có thờ có kiêng, có kiêng có lành nên thường làm cho đủ bộ, có lệ mà thôi. Tuy nhiên, hầu hết các nơi thì chuẩn bị những đồ như sau:

 • Trái cây (Ngủ Quả)
 • Đèn cầy
 • Hoa cúc kim cương
 • Gạo hủ
 • Giấy cúng Động thổ
 • Nhang rồng phụng 3 tất
 • Rượu nếp Hà Nội 420ml
 • Trà pha sẵn
 • Bánh kẹo
 • Nước chai 500ml
 • Gà luộc
 • Cháo trắng
 • Xôi
 • Muối hủ
 • Chè
 • Trầu cau:  Năm lá trầu, năm quả cau. (hoặc 3 miếng trầu cau (đã têm)
 • Bộ Tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc hoặc cua, 1 trứng vịt luộc
Mâm lễ cúng tháo dỡ nhà – Văn khấn cúng tháo dỡ nhà

 Trình tự nghi lễ cúng tháo dỡ

Cần chuẩn bị kĩ càng và đọc thuộc nội dung văn khấn tháo dỡ nhà cho chu đáo, tránh tình trạng thiếu sót gây phạm đến các vị thần linh. Tiến hành nghi lễ theo trình tự các bước:

+ Gia chủ cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề, thành tâm thực hiện nghi lễ.
+ Tiến hành thắp nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay vào mâm lễ khấn.

+ Chủ nhà thắp nhang thực hiện nghi lễ cũng bái thổ địa

Văn khấn cúng tháo dỡ nhà (bài cúng tháo dỡ nhà)

Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật!
– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Quan Đương niên.
– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con /à:…………….
Ngụ tại:……………………
Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo tháo dỡ  ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được tháo dỡ. Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! .
 
Nam mô a di Đà Phật!
 
Nam mô a di Đà Phật! “
    Sau khi cúng xong thì gia chủ hóa tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo và lấy xẻng, móng xúc những xúc đất đầu tiên và tiếp theo đó thợ mới được đào móng và tiến hành phá dỡ.
Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?