Tháo dỡ – Phá dỡ nhà cao tầng “Công việc khó khăn hơn xây mới”

Việc tháo dỡ, phá dỡ nhà cao tầng không đơn giản là chỉ dùng phương tiện khoan cắt, đục phá đơn thuần mà đòi hỏi phải có những phương án tháo dỡ hết sức khắt khe, khoa học để đảm bảo an toàn và không gây ô nhiễm môi trường.

Những khó khăn trong công việc phá dỡ nhà cao tầng

Những khó khăn trong nghề Tháo dỡ - Phá dỡ công trình

Tại Việt Nam, các công trình nhà cao tầng cũ chủ yếu áp dụng giải pháp hệ kết cấu khung giằng, hệ thống vách lõi cứng chịu chủ yếu là tải trọng ngang và có khả năng phân tán năng lượng lớn và hệ khung chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, gần đây đã sử dụng kết hợp thêm kết cấu dầm sàn chuyển dự ứng lực. Phần lớn nhà cao tầng đều nằm lẫn trong các khu dân cư, xung quanh là nhà thấp tầng hoặc trong khu nhà cao tầng.

Do vậy, việc thực hiện phá dỡ các công trình cũ là rất khó khăn, đặc biệt những hạng mục thuộc về phần ngầm thì phá dỡ sẽ vô cùng phức tạp vì phải phá bỏ gần như toàn bộ công trình cả ở phần chìm lẫn phần nổi gây nên tác động địa chất cáccông trình xung quanh

Với tính chất của bê tông cốt thép, khi phá dỡ công trình cao tầng, các chấn động và rung động chắc chắn sẽ làm om kết cấu bê tông cốt thép phần dưới, các cốt liệu bị rời rạc, cấu trúc bê tông cũng bị phá hủy. Bên cạnh đó, các nút khung, các nút liên kết giữa cột vách và dầm nối ở các vách cứng hay lõi cứng là những vị trí tập trung nội lực lớn, khi phá dỡ sẽ xảy nứt hỏng cục bộ mà không thể kiểm soát được. Vì vậy, biện pháp thi công giám sát cần hết sức chặt chẽ và nhà thầu thi công phá dỡ phải có đủ năng lực và kinh nghiệm… Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn lao động và môi trường đối với các nhà cao tầng ngay sát khu dân cư phía dưới.

Phá dỡ nhà cũ là công việc khó khăn hơn so với xây mới rất nhiều. Tất cả tác động tới công trình đều bất lợi, ảnh hưởng đến kết cấu của các công trình lân cận. Trong quá trình thi công, đời sống của các hộ dân xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bởi phế thải công trình, tiếng ồn và sự ô nhiễm của khói bụi sinh ra khi đục phá,

Việc nún nứt, khói bụi, phế thải từ việc tháo dỡ công trình do không có phương án phá dỡ tối ưu sẽ tạo những mầm mống tai họa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, an toàn tính mạng con người. Vì vậy trước khi thực hiện công việc phá dỡ các nhà thầu và chủ đầu tư và các bên có liên quan cần phải có trách nhiệm thống nhất lập phương án, và thẩm định kỹ biện pháp thi công sao cho khoa học và hiệu quả.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn tháo dỡ – phá dỡ nhà cao tầng xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁ DỠ CÔNG TRÌNH HASACO

ĐC:         Tầng 7 – Tòa Zentower – Số 12 Khuất Duy Tiến – Q. Thanh Xuân – Tp. Hà Nội

ĐT:         0947 974 166

Mail:      congtyhasaco@gmail.com

Wbsite:  http://thaodonha.com.vn

 

 

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?