Sử dụng robot để phá dỡ bê tông – Công nghệ mới trong phá dỡ công trình

Gần đây một Viện Thiết kế của Thụy Điển đã chế tạo một robot phá dỡ bê tông chuyên dụng có tên ERO. Việc phá dỡ bằng cách sử dụng các tia nước áp suất cao để làm nứt và phá vỡ từng khối cấu kiện bê tông…

Sử dung robot để phá dỡ bê tông

 

Sử dụng robot ERO để phá dỡ bê tông – Công nghệ mới trong phá dỡ, tháo dỡ công trình

Để phá dỡ tòa nhà với tường cột bằng bê tông từ trước đến nay chưa có cách gì khác ngoài dùng biện pháp:  Thuốc nổ, búa đục, máy khoan để đập vụn, rồi bốc xúc các mảnh vỡ ngổn ngang mang bỏ đi. Mới đây một Viện Thiết kế của Thụy Điển đã chế tạo một robot phá dỡ bê tông chuyên dụng có tên ERO, cách phá của nó rất độc đáo mà sạch sẽ, vì nó sử dụng nước. Bằng việc sử dụng ERO sẽ cho phép thay thế một loạt các máy móc và nhân công. Robot sẽ phá hủy các tòa nhà bằng cách “gặm nhấm” từ từ theo từng tầng và từng lớp với một cánh tay máy được trang bị vòi phun nước áp suất cao và bộ phận hút chân không

ERO sử dụng các tia nước áp suất cao làm nứt và phá vỡ từng khối bê tông gọn gàng.Cách làm này không gây tiếng ồn, không có bụi. Những mảnh vỡ phế thải: sỏi, cát đá, xi măng được hút vào bụng máy nhờ lực hút chân không.

Robot ERo phá dỡ bê tông

Sau khi qua một guồng ly tâm, các hỗn hợp phế liệu này sẽ bị phân ra “cát ra cát, đá ra đá”, rồi được gom vào từng túi mang đi sử dụng cho các công trình xây dựng nền móng, đường xá khác. Thép cây được ERO phun sạch rỉ sét có thể tận dụng lại cho công trình xây dựng.

Thiết kế của robot ERO:  Cao 1,8 mét, chân mở rộng 1,6 mét, di chuyển bằng hệ bánh xích độc đáo. Động lực của nó rất khỏe, cho phép “Phá dỡ – Tháo dỡ ” từng lớp, từng mảng tường gọn gàng, nhờ cánh tay máy có khớp nối, trên đó lắp một bép phun nước (water-jet), và miệng hút chân không.

Do phá dỡ không nhanh nên ERO thích hợp cho sử dụng phá dỡ công trình có diện tích nhỏ, tại những khu dân cư đông đúc và cần sự yên tĩnh, môi trường không bị ô nhiễm bụi.

Khung gầm của robot ERO có kết cấu cơ khí linh hoạt, cho phép nó quay ngang, xoay dọc, xoay sở trong diện tích hẹp dễ dàng.

Robot được lập trình để có thể thiết lập kế hoạch di chuyển và lộ trình phá từng mảng tường.

Đây là một kỹ thuật hiện đang được sử dụng không chỉ để phá dỡ mà còn sửa chữa, điều chỉnh kết cấu bê tông cốt thép.

Cùng chuyên mục
1
Bạn cần hỗ trợ?